Điều kiện đi dạy tiếng Anh là gì? Cần có những bằng cấp nào?

Điều kiện đi dạy tiếng Anh là gì? Cần có những bằng cấp nào?

Mô tả: Giáo viên tiếng Anh là một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn hiện nay. Để trở thành một giáo viên giảng dạy tiếng Anh thì cần những điều kiện nào?

Xã hội ngày càng hội nhập kéo theo nhu cầu giao tiếp tiếng Anh của mỗi người càng tăng lên. Theo đó, có rất nhiều trung tâm tiếng Anh ra đời nhằm mang đến môi trường để các bạn có thể học tập và trau dồi tiếng Anh bất kể ở độ tuổi nào. Chính vì thế, nhu cầu nghề nghiệp giáo viên tiếng Anh ngày một tăng cao, nếu bạn giỏi ngôn ngữ này và yêu thích lĩnh vực sư phạm, đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn công việc tốt cho tương lai.

Tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiếng Anh

Tốt nghiệp các ngành liên quan đến tiếng Anh là một cách được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên tiếng Anh trong tương lai. Theo đó, sau khi tốt nghiệp cấp 3, các bạn có thể lựa chọn thi vào ngành sư phạm tiếng Anh và theo học tại trường. Khi hoàn tất xong khóa học, bạn sẽ được nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm do Bộ giáo dục cấp, và với văn bằng này bạn đã đủ điều kiện để đi dạy tiếng Anh ở các trường cấp 3, cấp 2 và tiểu học.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, qua đó bạn có thể lựa chọn cho mình một môi trường học tốt nhất. Trong chương trình giảng dạy, ngoài việc học các môn liên quan đến phát âm, cách viết, nói, đọc và ngữ pháp Tiếng Anh, bạn sẽ được học chuyên môn giảng dạy của mình. Bên cạnh đó, bạn sẽ được đào tạo về cách truyền đạt, cách soạn giáo án, cách trao đổi với học sinh và phương pháp giúp học sinh học tiếng Anh hiệu quả.

Tốt nghiệp các ngành liên quan đến tiếng Anh

Ngoài ra, nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Anh thì bạn có thể học các ngành liên quan đến tiếng Anh, chẳng hạn ngành Ngôn ngữ Anh. Đây là một trong những chuyên ngành rất phổ biến và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn học hiện nay. Khi tốt nghiệp cử nhân các chuyên ngành liên quan đến tiếng Anh bạn sẽ không đủ điều kiện để giảng dạy tại các trường công trong nước. Tuy nhiên, cơ hội để bạn trở thành giáo viên ở các trung tâm tiếng Anh là rất rộng mở. Bởi một số trung tâm tiếng Anh thường chỉ tuyển giáo viên có chứng chỉ liên quan cũng như có đầy đủ kỹ năng để đứng lớp và giảng dạy, mà họ không yêu cầu chứng chỉ sư phạm.

Bên cạnh đó, nếu không có chứng chỉ sư phạm nhưng kỹ năng tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể dạy kèm ngay tại nhà. Đây cũng là một cách giúp bạn vừa theo đuổi công việc giảng dạy vừa có thể rèn luyện tiếng Anh cho mình.

Tuy nhiên, nếu muốn giảng dạy tại các trường công lập thì bạn nên học văn bằng 2 hoặc nghiệp vụ sư phạm tiếng Anh. Khi có được chứng chỉ sư phạm thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện giảng dạy ở các trường cấp 3, cấp 2 trong cả nước.

Chứng chỉ IELTS và TESOL

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh có giá trị trên toàn thế giới. Có được bằng IELTS, ngoài việc lựa chọn đi du học bạn còn nhận được nhiều cơ hội giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm trong nước và nước ngoài. Thông thường, để trở thành giáo viên Anh văn chính thức bạn phải đạt được IELTS từ 7.5 trở lên, từ 6.5 – 7.0 bạn có thể làm trợ giảng cho những giáo viên nước ngoài.

Hơn nữa, ở các trung tâm lớn và yêu cầu cao dành cho giáo viên tiếng Anh, thông thường các trung tâm đó sẽ bắt buộc bạn phải có bằng giảng dạy quốc tế TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages). Đây là một văn bằng giảng dạy tiếng Anh có giá trị tại 80 quốc gia trên toàn thế giới. Khi sở hữu tấm bằng này cơ hội trở thành giáo viên tiếng Anh của bạn sẽ trở nên rộng mở hơn. TESOL hiện nay được đa số các trung tâm tiếng Anh và các trường quốc tế bắt buộc giáo viên phải có, ngay cả giáo viên người bản ngữ. TESOL là một “chiếc cầu nối” giúp các bạn sinh viên học những chuyên ngành khác nhưng giỏi và có đam mê giảng dạy tiếng Anh thì có thể gia nhập vào lĩnh vực này.

Thực tế, có rất nhiều cách giúp bạn có đủ điều kiện để giảng dạy tiếng Anh. Tuy nhiên, bằng cấp chỉ là lợi thế và chỉ chứng minh được năng lực của mỗi người ở một thời điểm nào đó. Thế nên, để trở thành một giáo viên tiếng Anh giỏi và theo đuổi nghề nghiệp này lâu dài, chắc chắn mỗi người sẽ không ngừng trau dồi và học hỏi liên tục nhằm nâng cao khả năng Anh của mình để phục vụ tốt cho công việc giảng dạy.