Cách tư vấn bán hàng – Kỹ thuật chốt sale hiệu quả

Người ta thường bảo rằng nhân viên tư vấn bán hàng như làm dâu trăm họ, bởi lẽ mỗi ngày bạn phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng khác nhau và phải biết cách để làm hài lòng họ, bất kể là người dễ tính hay khó tính. Chính vì thế, nhân viên bán hàng cũng phải tự trang bị cho mình những cách tư vấn bán hàng hiệu quả cũng như những kỹ năng cần thiết để chinh phục mọi khách hàng bạn nhé!

Tạo thiện cảm với khách hàng

Là một nhân viên bán hàng, bạn phải luôn niềm nở và mỉm cười đối với mọi người. Khi đã tạo được thiện cảm thì việc họ đưa ra quyết định mua hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đúng như vậy, khách hàng thường bị thu hút và ấn tượng với những nhân viên luôn vui vẻ và mỉm cười với họ. Hơn thế, một nụ cười tươi và thân thiện sẽ giúp bạn bắt đầu câu chuyện với khách hàng một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo thiện cảm bằng việc luôn chú ý nghe họ nói, không chen ngang hay khó chịu với khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể giao tiếp bằng mắt hoặc bằng những cái gật đầu đồng ý với quan điểm của họ.

Am hiểu về sản phẩm

Để trở thành một người tư vấn bán hàng giỏi, ngoài việc giao tiếp tốt, bạn còn phải am hiểu sản phẩm mà mình đang bán. Hiểu rõ về tính năng cũng như lợi ích của sản phẩm mang đến cho bạn một sự tự tin khi trò chuyện với khách hàng, qua đó họ sẽ đặt niềm tin nhiều hơn vào bạn cũng như sản phẩm của bạn.

Cách tư vấn bán hàng hiệu quả nhất là bạn nên trải qua thời gian sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều đó, giúp bạn có được những đánh giá khách quan, hiểu được mặt tốt cũng như những đặc điểm nổi trội mà sản phẩm mang lại. Đối với những khách hàng khó tính, việc am hiểu sản phẩm thật sự rất cần thiết.

Ngoài ra, khi đã hiểu rõ về sản phẩm, bạn sẽ biết được những điểm nổi bật hoặc sự khác biệt của sản phẩm mà những đối thủ cạnh tranh không có được. Bạn có thể dựa vào yếu tố này để tư vấn cho khách hàng.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng

Thực tế, có rất nhiều nhân viên tư vấn bán hàng chỉ chú trọng vào doanh số, bán được càng nhiều càng tốt hoặc chỉ chú trọng vào chất lượng sản phẩm, mà không quan tâm đến yếu tố cốt lõi dẫn đến hành vi mua hàng của khách hàng là xuất phát từ chính nhu cầu của họ. Thế nên, doanh số vẫn cứ “dậm chân tại chỗ” và không tăng trưởng.

Việc hiểu được nhu cầu của khách hàng là rất quan trọng. Họ sẽ chẳng bao giờ để tâm đến những lời tư vấn của bạn về sản phẩm mà họ không có nhu cầu, cho dù sản phẩm đó mang lại rất nhiều lợi ích đi nữa. Thế nên, nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của người mua giúp bạn hiểu được khách hàng của mình đang tìm kiếm gì, đang cần mua sản phẩm như thế nào, lợi ích ra sao. Khi tư vấn “đánh” trúng vào tâm lý khách hàng thì chắc chắn họ sẽ chi tiền và mua sản phẩm nhanh chóng hơn.

Khi đã hiểu được tâm lý khách hàng, bạn nên tập trung trình bày lợi ích của sản phẩm mà khách hàng nhận được thay vì những tính năng và đặc điểm một cách lan man. Khi khách hàng cảm thấy họ nhận được rất nhiều những lợi ích thiết thực từ sản phẩm, chắc chắn họ sẽ chi tiền và mua ngay lập tức.

Luôn nói thật với khách hàng

Khách hàng ngày nay là những người rất khó tính và xem xét kỹ càng trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm. Vì thế, chỉ cần một lời nói dối từ nhân viên bán hàng là họ phát hiện ra ngay lập tức. Khách hàng sẽ cảm thấy mất lòng tin và tất nhiên họ sẽ chẳng bao giờ mua sản phẩm của bạn nữa.

Hơn hết, một lời nói thật và đáng tin cậy luôn giúp bạn nhận được lòng tin của khách hàng. Nếu hôm nay họ không mua sản phẩm của bạn thì họ có thể xem xét và chọn mua ở những lần sau. Điều quan trọng là bạn phải tư vấn một cách chân thành, không “nói thêm nói bớt” về sản phẩm, có như thế khách hàng sẽ tin tưởng bạn cũng như sản phẩm và dịch vụ mà công ty mang lại.