Công viên công nghệ thông tin 10 triệu USD tại Bình Định

Năm ngoái, TMA Solutions (Công ty TNHH Giải Pháp Phần Mềm Tường Minh) và tỉnh Bình Định đã kí kết thỏa thuận về hợp tác phát triển phần mềm. Tháng 1 năm 2018, công ty đã được địa phương đồng ý tiến hành khảo sát và thiết lập dự án Công viên công nghệ thông tin (CNTT) TMA Bình Định tại thành phố Quy Nhơn, một trong những khu công nghiệp Bình Định.

Theo chủ tịch công ty TMA Solutions, ông Nguyễn Hữu Lệ, cho biết, công viên CNTT TMA Bình Định sẽ được xây dựng với mức chi phí được ước tính vào khoảng 10 triệu USD (tương đương 232 tỉ đồng), đặt tại khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa, thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh duyên hải miền Trung Bình Định. Công ty TMA Solutions dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm Bình Định, vì vậy dự án này được đánh giá là rất quan trọng cho sự phát triển của khu công nghiệp Bình Định.

Trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 14, ông Lệ đã nói rằng khoản đầu tư ban đầu cho công viên rộng 15,6ha này sẽ được tập trung dùng vào việc phát triển phần mềm, trong khi số vốn bổ sung sẽ được sử dụng vào mục đích phát triển một trung tâm đổi mới và chuyển giao công nghệ.

Theo lời ông Lệ, tỉnh đã cấp giấy phép cho dự án. Ông hy vọng rằng việc xây dựng công viên sẽ được hoàn thành trước năm 2019. Trong vòng 15 năm, công ty TMA tập trung hướng đến mục tiêu thu hút 2000 lao động, với ưu tiên dành cho sinh viên địa phương. Trước hết, ở giai đoạn đầu này, TMA Bình Định sẽ chú trọng vào phát triển dịch vụ phần mềm, thu hút nguồn nhân lực chủ yếu ở miền Trung, tạo cơ hội việc làm Bình Định. Qua đó, những người yêu công nghệ địa phương sẽ có điều kiện tìm việc làm thuận lợi. Cụ thể là trong năm đầu tiên, công viên CNTT TMA Bình Định dự kiến sẽ thu hút 100 kỹ sư tìm việc làm. Theo đó, tiếp tục trong 15 năm tới, công ty sẽ tạo việc làm Bình Định cho khoảng 2000 nhân tài địa phương. Ông nói thêm rằng công ty TMA đã hợp tác với nhiều trường đại học nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực cho dự án khu công nghiệp Bình Định. Như vậy, lớp sinh viên vừa tốt nghiệp sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm việc làm.

Công ty TMA Solutions được thành lập vào năm 1997, với hoạt động kinh doanh các dịch vụ liên quan đến phát triển phần mềm, cung cấp các dịch vụ gia công phần mềm chất lượng cao cho các công ty hàng đầu trên toàn thế giới. Đây là một trong những công ty gia công phần mềm lớn nhất tại Việt Nam với 2000 kỹ sư.

Tham gia chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 14 này có sự góp mặt của 55 nhà khoa học nước ngoài và các vị giáo sư danh tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình này đã giúp phổ biến hình ảnh của Việt Nam và người dân nước này đến với bạn bè quốc tế. Trong 25 năm qua, chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”, được tổ chức lần đầu bởi ông Trần Thanh Vân và vợ, bà Lê Kim Ngọc, đã thu hút hàng ngàn nhà khoa học nổi tiếng, những người đoạt giải Nobel, Fields và Kavil.